Ung thư vú vẫn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trong quá trình điều trị ung thư vú, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân. Vậy, người ung thư vú nên dùng các thực phẩm nào? Cùng Phòng khám bác sĩ Nguyệt Sa Đéc tìm hiểu nhé!
Thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa
Thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa
Bệnh nhân nên tăng cường thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Chất xơ sẽ làm giảm tác dụng của estrogen tới tế bào ung thư và đẩy nhanh quá trình loại bỏ estrogen dư thừa (nồng độ hormone estrogen dư thừa có thể là yếu tố làm tăng khả năng phát triển và di căn của ung thư vú). Ngoài ra, chất xơ còn giúp hệ thống tiêu hóa dễ dàng đào thải các chất độc hại, chất cặn bã ra ngoài cơ thể, để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn và bông cải xanh (súp lơ xanh); trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng như bưởi, cam, quít…; tỏi; trà xanh; các loại củ như cà rốt, khoai tây… hoặc ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa mà bệnh nhân ung thư vú nên tăng cường trong các bữa ăn.
Chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa
Bạn biết không, chất béo không bão hòa rất có lợi cho sức khỏe cho tất cả chúng ta, trong đó có cả bệnh nhân ung thư vú. Một số thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như dầu ô liu, bơ, hạt ngũ cốc, quả hạch; các loại cá biển như cá hồi, cá trích chứa omega-3. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng việc dùng nhiều loại thực phẩm chứa omega-3 sẽ góp phần giảm tỷ lệ tái phát ung thư vú thấp hơn 25% trong 7 năm sau điều trị.
Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein
Theo Hiệp hội Ung thư Canada, thực phẩm giàu protein sẽ giúp hồi phục các tế bào bị tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch cho người bị ung thư. Ngược lại, nếu không có đủ protein, cơ thể của người bệnh sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi khi điều trị.
Thực phẩm giàu protein tốt có trong thực phẩm gồm: các loại hạt và đậu; cá chép, cá thu, cá trắm; thịt như thịt gia cầm, thịt nạc; trứng; sữa và các sản phẩm từ sữa…
Người bệnh nên chọn thực phẩm tươi sống, hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp. Để tăng cường sức khỏe, không chỉ xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bệnh nhân ung thư vú nên thường xuyên tập thể dục, vận động hợp lý. Không nên không hút thuốc lá; hạn chế bia, rượi và chất kích thích.
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ. Nếu phát hiện và điều trị trong giai đoạn sớm, khả năng điều trị sẽ càng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
Nếu có thắc mắc về ung thư vú, bạn có thể gọi hotline hoặc đến Phòng khám bác sĩ Nguyệt Sa Đéc để được tư vấn, thăm khám và tầm soát nhé!
Phòng khám sản phụ khoa – hiếm muộn – tiêm chủng Ths. Bs Võ Thị Thu Nguyệt
Địa chỉ: Số 9, Trần Thị Nhượng, phường 1, thành Phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Hotline: 082 239 3739 – 0939979404