Chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mẹ bầu rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn uống đa dạng, không nên kiêng khem dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng. Mặc dù vậy, một số món ăn, thức uống sẽ khiến sức khỏe mẹ bầu ảnh hưởng không tốt. Cùng bác sĩ Nguyệt Sa Đéc tìm hiểu xem, mẹ bầu nên tránh những thực phẩm nào trong thai kỳ nhé!
Thịt, cá chưa được nấu chín
Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn chín, uống sôi. Hạn chế ăn thực phẩm tái, sống chưa được chế biến chín. Mẹ bầu nên rửa và chế biến kỹ món ăn, vì thực phẩm sống không hề an toàn, chúng có nhiều vi khuẩn mà mắt thường không quan sát được. Giai đoạn này mẹ cũng không nên dùng các món cá – thịt xông khói nhé!
Trứng chưa được chế biến
Cũng như món thịt, cá sống, trứng sống hoặc trứng lòng đào cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, trứng sống thường tồn tại vi khuẩn Salmonella dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và sốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên kiêng cả sốt mayonnaise nhé!
Rau củ sống
Mẹ bầu nên ăn các loại rau củ tươi, sạch và nấu chín. Không nên ăn rau củ sống chưa qua chế biến nhé. Nhất là cái loại rau mùi, húng quế, tía tô, rau đắng, diếp cá… thường ẩn chứa các loại vi khuẩn gây ngộ độc như E.coli, Salmonella,… mẹ bầu không nên ăn rau sống nhé! Các món canh rau cũng nên ăn trong ngày, không nên để qua đêm. Các món dưa muối cũng nên hạn chế vì chúng có chất chua dễ khi ến mẹ bị trào ngược dạ dày hoặc có ẩn chứa vi khuẩn gây hại.
Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Mẹ bầu dùng cá chứa hàm lượng thủy ngân cao sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Thủy ngân truyền cho thai nhi qua nhau thai dẫn đến khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Do đó, mẹ nên hạn chế ăn các loại cá có thủy ngân cao như: cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá mập… và các loại thủy hải sản đánh bắt xa bờ.
Mẹ bầu có thể chế biến món ăn với các loại cá như: cá rô phi, cá hồi, cá mòi, cá đù, cá bạc má, cá cơm, … Các loại cá này có hàm lượng thủy ngân thấp và giàu dinh dưỡng (protein, vitamin B12, kẽm, axit béo omega-3 và DHA) an toàn cho mẹ và não bộ của thai nhi.
Rượu bia
Mẹ bầu uống nhiều bia rượu trong thai kỳ sẽ khiến chất cồn đi vào máu gây ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan nội tạng của mẹ bầu. Ngoài ra, cồn theo nhau thai truyền qua thai nhi sẽ ảnh hưởng đến bào thai và sự phát triển của thai nhi. Bia rượu sẽ khiến thai nhi giảm hấp thụ dinh dưỡng, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng sự phát triển của não bộ.
Sẽ có nhiều món ăn khoái khẩu mẹ cực kỳ yêu thích khi còn son trẻ, thế nhưng khi mang thai, việc ăn uống sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển của bào thai và trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ bầu ráng “nhịn thèm” trong thai kỳ các thực phẩm trên nhé!
Phòng khám bác sĩ Nguyệt Sa Đéc hiện có khám thai và tư vấn dinh dưỡng thai kỳ. Nếu có thắc mắc về chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ bầu có thể gọi hotline hoặc đến trực tiếp phòng khám bác sĩ Nguyệt Sa Đéc để được tư vấn cụ thể nhé!
Phòng khám sản phụ khoa – hiếm muộn – tiêm chủng Ths. Bs Võ Thị Thu Nguyệt
Địa chỉ: Số 9, Trần Thị Nhượng, phường 1, thành Phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Hotline: 082 239 3739 – 0939979404